AMX AGENCY GỢI Ý CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING CHO NHA KHOA

AMX AGENCY GỢI Ý CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING CHO NHA KHOA

Dịch vụ là phải bài bản và chỉn chu, vì vậy chiến lược digital marketing cũng phải như thế! Bạn đừng vội bỏ qua bài viết này nếu nha khoa của bạn theo mô típ truyền thống, chú trọng chuyên môn và chữa trị vì bài viết này là chiến lược mà bất kỳ nha khoa hiện đại nào cũng có thể áp dụng. Hơn nữa, AMX đã đồng hành cùng hơn 50 nha khoa tại Hồ Chí Minh nên đội ngũ viết bài này dựa trên kinh nghiệm thực chiến, đảm bảo thời gian đọc bài viết này không phí đâu!

BƯỚC ĐẦU CỦA CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING CHO NHA KHOA LÀ GÌ?

Giống như bài viết Gợi Ý Chiến Lược Digital Marketing Cho Các Spa , bước đầu tiên bạn cần tham khảo đối thủ và thị trường nha khoa. Và bạn sẽ tìm ra được dịch vụ đang được ưa chuộng, nhu cầu và cái mà khách hàng thật sự quan tâm. Đừng lo nếu bạn thấy toàn là bài khuyến mãi, giảm giá sốc, bởi đó là cách “tạo sự chú ý nhanh nhất” còn sự thật thế nào thì bạn phải đóng vai khách hàng của họ mới biết được. Ở bước này, hãy đề cao tinh thần tham khảo, phân tích và nghiên cứu chứ đừng vội kết luận gì cả nhé!

Man at a laptop in an office
Photo by Bench Accounting / Unsplash

Tham khảo đối thủ là một bước rất thực tế, AMX xin khẳng định rằng không có cách thức nào nhanh hơn để xác định phương hướng truyền thông bằng việc tìm hiểu xem người khác đang làm thế nào. Tuy nhiên, kể cả nếu bạn cũng làm dịch vụ tương tự thì cũng đừng bắt chước họ nhé! Cứ lặp đi lặp lại mãi về giá thì bạn đấu không lại đối thủ đã và đang vận hành rồi.

Tóm lại, bước này rất quan trọng! Chắc chắn bạn sẽ học được gì đó về nhu cầu và thông tin khách hàng thật sự quan tâm thông qua đối thủ. Ngoài ra, nha khoa sẽ xác định được hướng vận hành phòng khám của mình, chọn dịch vụ thế mạnh cũng như học hỏi từ những ông lớn trong ngành.

XÁC ĐỊNH DỊCH VỤ MỒI VÀ DỊCH VỤ CHỦ CHỐT

Sau khi tìm hiểu khoảng 10-20 nha khoa đối thủ, bạn sẽ nhìn thấy được dịch vụ nào đang kiếm ra tiền và có thể dịch vụ đó cũng sẽ là dịch vụ chủ chốt của bạn. Nhưng trong Marketing thì chúng ta bài bản hơn, bạn nên suy nghĩ đến dịch vụ mồi - một dịch vụ được ưa chuộng và có giá rẻ, có thể chỉ đủ hoàn vốn hoặc thậm chí hơi lỗ một chút. Dịch vụ này sẽ nằm trong nhóm mồi khách hàng đến trải nghiệm và trong quá trình họ trải nghiệm sẽ thấy nha khoa này phục vụ tốt, đội ngũ tốt, bác sĩ lành nghề rồi họ sẽ hạnh phúc mà khách hàng hạnh phúc thì tiếng lành đồn xa.

Photo by Caroline LM / Unsplash

AMX lấy ví dụ: Bạn là nha khoa thẩm mỹ, bạn có rất nhiều dịch vụ như làm trắng răng công nghệ mới, răng sứ 20 loại, trong răng sứ thì lại có dán sứ hoặc bọc sứ,... và nhiều dịch vụ khác. Hãy chọn ra một dịch vụ ai cũng có thể và để giá cạnh tranh so với thị trường, như trong danh sách này là dịch vụ làm trắng răng, nếu các bên để 1 triệu thì cân nhắc xem bạn để 700.000đ được không, ít nhất bạn đã có một chiến dịch quảng cáo mừng khai trương rồi!

Augmented Reality System for Dentistry
Photo by Quang Tri NGUYEN / Unsplash

Quan trọng hơn là dịch vụ chủ chốt, một dịch vụ mà bạn tự tin nha sĩ và đội ngũ của bạn làm cực kì tốt. Hãy tập trung đầu tư truyền thông vào dịch vụ này bằng các bài đăng chăm sóc fanpage. Như việc nha khoa của bạn tập trung vào nha sĩ chuyên môn cao, chuyên trị các ca khó thì thật tuyệt vời, đây chính là dịch vụ chủ chốt và cũng là thế mạnh của nha khoa. Lúc này hãy định hướng nội dung chăm sóc fanpage tập trung vào nó, diễn đạt làm sao cho ai bước vào fanpage cũng tin chắc chỗ này uy tín, dịch vụ an toàn, yên tâm tuyệt đối.

X-ray dentist picture for ExpressDentist – https://expressdentist.com/oral-surgeon/
Photo by Jonathan Borba / Unsplash

Và vì dịch vụ này là chủ chốt nên chiến lược digital marketing của chúng ta cũng sẽ được xây dựng xung quanh nội dung này. Ví dụ: Nha Khoa chuyên chỉnh nha nhưng dịch vụ mồi là cạo vôi răng thì trong bài quảng cáo có thể lồng thêm thông điệp như: Được thực hiện bởi bác sĩ Dr. Hưng chuyên chỉnh nha nên quá trình cạo vôi răng diễn ra an toàn và nhanh chóng. Chỉ một dòng thế này nha khoa đã đủ chiếm “hào quang rực rỡ” hơn các nha khoa khác rồi, dù có thể khách hàng cũng chưa từng biết bác sĩ Hưng là ai thì họ vẫn yên tâm và đánh giá cao chất lượng dịch vụ của nha khoa.

ĐÃ LÀM DIGITAL MARKETING THÌ PHẢI ĐĂNG BÀI CHĂM SÓC ĐỀU ĐẶN!

AMX nhận ra rằng trong ngành nha khoa, khách hàng không mấy ấn tượng về màu sắc chủ đạo của thương hiệu, họ quan tâm về thông tin nha khoa đăng tải và đánh giá của những khách hàng khác. Chính vì thế, chăm sóc fanpage một cách bài bản, có kế hoạch, có mục tiêu tập trung vào dịch vụ chủ chốt là đã ghi điểm cực lớn trong lòng khách hàng rồi.

typing on a keyboard
-
You can follow me on dribbble.com/zal3wa
Photo by Damian Zaleski / Unsplash

Để chăm sóc fanpage nha khoa đều đặn, bạn cần sở hữu một đội ngũ sáng tạo từ hình ảnh đến nội dung, giờ là thế kỉ 22 rồi, xin đừng tiết kiệm khoản này vì chẳng có ai muốn ghé một nha khoa chẳng có hình ảnh hay nội dung gì để tham khảo cả. Dẫu biết thông tin mà nha khoa đăng tải thường quanh đi quẩn lại các chủ đề cũ, nhưng bạn vẫn phải viết lại theo cách của riêng nha khoa. Đó là lý do bạn cần một đội ngũ viết tốt thay vì cứ copy và đăng lại, vẫn câu nói cũ: “Khách hàng dùng mạng xã hội nhiều hơn bạn” nên đừng nghĩ làm vậy là vừa tiết kiệm vừa hiệu quả nhé!

Bên cạnh đó, màu sắc có thể giống nhau (nha khoa thường chọn màu trắng và xanh dương nhưng việc đó không ảnh hưởng như đã nói ở trên) nhưng phong cách nhất định phải khác! Phong cách và hướng hoạt động của nha khoa sẽ được khách hàng đánh giá dựa vào các thiết kế được đăng tải trên các nền tảng. Thế nên, nha khoa càng phải đầu tư hình ảnh riêng biệt, tuyệt đối không sao chép phong cách và mẫu của bên khác!

ĐẦU TƯ VÀO HÌNH TƯ LIỆU KHÁCH HÀNG ĐÃ THỰC HIỆN DỊCH VỤ

Nha khoa là một trong những dịch vụ mà khách hàng phải xem hình thực tế thì mới tin, nên bạn có thể chụp bằng điện thoại nhưng hãy tham khảo góc chụp sao cho đẹp và đầy đủ sáng để còn sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau chứ đừng chụp mỗi bộ răng thì khách hàng không muốn xem đâu.

Photo by Filip Rankovic Grobgaard / Unsplash

Hình ảnh tư liệu khách hàng đã thực hiện dịch vụ là cực kỳ quan trọng và sẽ dùng được rất nhiều lần, nếu nha khoa mới đi vào hoạt động, bạn nên đầu tư thuê mẫu có răng đẹp và có những chiến dịch tuyển mẫu làm răng để lấy tư liệu và quảng bá dịch vụ luôn. Đừng giữ suy nghĩ: “Cứ chạy quảng cáo tạm, lấy hình mạng làm tạm đi khi nào có khách rồi đầu tư”, nha khoa hay thất bại ở chỗ này! Thử đặt bạn là khách đi làm răng mà bạn thấy phòng khám này vừa lấy mẫu mạng vừa mới mở chưa có ai đánh giá thì bạn có dám thử không? Nếu không thì hãy đầu tư cho trót nha!

Sưu tầm

XÂY DỰNG KẾ HOẠCH QUẢNG CÁO ĐA KÊNH CHẶT CHẼ

Đầu tư đến bước này thì câu hỏi quan trọng hơn cả là: “Làm sao để chạy hiệu quả?’’. Bạn cứ yên tâm, một khi các trang của nha khoa được trang bị bài bản về kế hoạch đăng bài, hình ảnh có nét riêng, sẵn sàng tài liệu khách hàng đã làm dịch vụ thì lúc này bạn chạy quảng cáo kiếm khách sẽ nhàn hơn. Nhưng nói vậy chứ phải có kế hoạch thật chi tiết thì mới nhàn nổi nha!

High impact designs for influencers > https://creativemarket.com/NordWood
Photo by NordWood Themes / Unsplash

Các kênh quảng cáo nha khoa nên tham gia:

Google: Người có nhu cầu thật sự và gặp vấn đề quan trọng sẽ tìm kiếm tại Google, do đó nha khoa cần đầu tư vào Website và chạy quảng cáo các từ khóa liên quan đến dịch vụ chủ chốt. Ngoài ra, nếu nha khoa đi theo hướng kỹ thuật cao, chuyên giải quyết các ca khó thì càng nên dùng Google Ads để quảng bá thương hiệu.

Facebook: Ở giai đoạn đầu khi ít người biết đến, nha khoa nên tập trung vào quảng cáo Facebook với bộ hình ảnh đã đầu tư cũng như tăng mức độ nhận biết về thế mạnh của nha khoa. Ngoài ra, nếu dịch vụ của bạn hấp dẫn, có khả năng tạo nhu cầu nhanh như làm trắng răng, cạo vôi răng, răng sứ thẩm mỹ thì đầu tư vào Facebook sẽ tiết kiệm và hiệu quả hơn các kênh khác.

Tiktok: Tưởng không liên quan nhưng Tiktok hiện nay là kênh làm thương hiệu cực nhanh và dễ phát sinh nhu cầu bởi đối tượng dùng nền tảng này có xu hướng chi tiêu và hành động theo số đông nên việc dùng nền tảng này để xây dựng thương hiệu cho phòng khám lẫn truyền thông về đội ngũ là cực kì hợp lí.

Ngoài ra, một chiến lược bài bản sẽ dẫn đường cho bạn đi lâu, đi xa, tránh chạy quảng cáo ăn theo đối thủ và giúp bạn không bị bí ý tưởng cho chiến dịch tiếp theo. Vì thế, bạn cần có một đội ngũ hỗ trợ, đừng tham công tiếc việc để rồi bế tắc nha!

AMX - đội ngũ Agency với bề dày kinh nghiệm xây dựng kế hoạch truyền thông cho các nha khoa tại Hồ Chí Minh sẽ tư vấn và làm nên kế hoạch thành công cho bạn. Hãy trở thành đối tác tiếp theo của chúng tôi và nhận tư vấn miễn phí trong khung chat kế bên nhé!